LAN TRÚC PHẬT BÀ

LAN TRÚC PHẬT BÀ


Trúc Phật Bà cái tên lạ và độc đáo nhất trong các loại lan. Trúc Phật Bà khá giống với cây u lồi nhưng có kích thước nhỏ hơn một chút.

 

Nguồn gốc, xuất xứ cây Lan Trúc Phật Bà:

Thời gian lan trúc Phật Bà nở hoa từ cuối đông đến đầu xuân với nhiều hoa thơm có đường kính từ 4 đến 7 cm.
Cây được tìm thấy trong khu rừng đất thấp của đảo Hải Nam và Tây Tạng Trung Quốc, Assam, Bangladesh, Myanamar, Thái Lan, Lào và Việt Nam ở độ cao từ 760 đến 1600 mét.

Hiện nay với sự lai tạo công ngiệp, lan trúc phật bà xuất hiện ngày càng nhiều với các màu sắc khác nhau khá đẹp mắt và có mức giá rẻ hơn nhiều so với giá lan trúc phật bà rừng

Đặc điểm của lan Trúc Phật Bà

Lan Trúc Phật Bà có dáng tương tự với cây trúc. Gồm các đốt cứng  như cây trúc thông thường. Phần thân cây có màu xanh bóng vô cùng mềm mại, thu hút người mọi người. Với đặc điểm lạ và độc đáo này lan trúc phật bà được nhiều người săn lùng, trở thành vật phẩm vô cùng quý hiếm trong các dịp lễ, tết, tân gia nhà.

Lan trúc phật bà cho hoa khá đa dạng với các màu như trắng, vàng, hồng nhạt. Trong đó hoa màu trắng nhụy bên trong màu vàng được nhiều người săn lùng nhất. Vào độ ra hoa cây cho hoa với mật độ khá dày

Một chậu Lan Trúc Phật Bà có từ 4-5 khóm có hình tháp nghiêng về 4 phía rất đẹp mắt. Mỗi khóm cao từ 35- 40 cm

Chăm sóc Lan Trúc Phật Bà như thế nào để hợp lý ?

 

Như mọi loại cây khác, lan trúc Phật Bà phải cần đầy đủ những điều kiện ánh áng, nguồn nước, chất dinh dưỡng, độ ẩm… thì mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Vê nhiệt độ: Nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển và sinh trưởng của cây. Lan Phật Trúc Bà thích hợp với môi trường có nhiệt độ và độ ẩm trung bình. Giới hạn nhiệt độ Lan Trúc Phật Bà sinh trưởng và phát triển tốt nhất vào khoảng 18-23 độ C.

Về độ ẩm:  Ngưỡng độ ẩm cây phát triển tốt nhất vào khoảng 60%. Cần cân bằng độ ẩm cho cây trồng vào các giai đoạn khác nhau, các mùa khác nhau để giúp cây phát triển tốt nhât. Đối với Lan Phật Trúc Bà trong mùa khô nên bổ sung độ ẩm và nước cho cây bằng cách tăng thêm 1-2 lần tưới trong tuần, có thể sử dụng bình phun sương phun trực tiếp lên cây. Khi bước vào mùa đông, giảm lượng nước tưới xuống hoặc không cần tưới nước cho cây. Trong thời điểm này chú ý quan sát màu sắc của lá và thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện sâu bệnh trên cây.

Về phân bón: Nến sử dụng phân NPK bón cho cây theo tỉ lệ 2-2-3 vào các giai đoạn cây sinh trưởng và phát triển, sắp ra hoa. Trong giai đoạn cây non thì không nên bón phân có thể làm cháy cây.

Thay chậu: 

ít người để ý đến việc phải thay chậu cho lan Phật trúc bà trong thời gian định kì. Việc thay chậu đúng thời gian quy định sẽ giúp cây thoáng khí thuận lợi cho quá trình trao đổi chất. Khách hàng sau khi mua cây có thể trồng trong những chậu có chứa than và đá thì không cần thay chậu thường xuyên. Khoảng thời gian quy định thay chậu nếu áp dụng cách này lên đến 4 - 5 năm. Nếu chọn chậu có sử dụng vỏ dừa hoặc vỏ cây, khách hàng nên tiến hành thay chậu mới 2 năm/lần. Sau khi tiến hành trồng lan Phật trúc bà vào chậu thì khoảng 1-2 tuần sau tưới nước trở lại để cây thích nghi dần với môi trường sống

 

Chuyển động và thoáng khí: Nơi đặt cây lan Phật trúc bà cũng rất quan trọng. Cây lan Vanda nói riêng và các dòng lan nói chung rất cần sự thoáng khí và sự rung chuyển để cho cây được tươi tốt hơn. Kinh nghiệm cho thấy thì cây để ngoài vườn thường xuyên có gió và khí tự nhiên sẽ giúp cây mọc tốt hơn là trong nhà kín ít có gió và nắng.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà melan.vn cung cấp để quý khách có thể giúp cây phát triển và ra hoa bình thường. Hy vọng rằng các bạn sẽ thành công trong việc trồng các loại phong lan này. Để có cách chă sóc tốt và hoàn hảo hơn chúng ta phải nắm vững các thông tin liên quan đến thời tiết và khí hậu, thổ nhưỡng và nguồn nước . Người chăm sóc cần phải thay đổi linh hoạt sao cho thích hợp khi cây có những biểu hiện tốt hoặc xấu. Từ đó chúng ta rút ra được kinh nghiệm và cách trồng thích hợp nhất cho chính mình

 

 

 

 

Bài trước Bài sau